สาระ1000ช่าง  >  วิธีแก้ไขฝ้าเกาะกระจกรถยนต์

วิธีแก้ไขฝ้าเกาะกระจกรถยนต์

ฝ้าที่กระจกรถยนต์เกิดจากสาเหตุใด??

สำหรับช่วงปลายฝนต้นหนาวเช่นนี้ในช่วงเช้ามืดหรือช่วงดึกๆเมื่ออากาศเย็นลง จะทำให้อากาศภายในรถยนต์กับภายนอกรถยนต์ไม่เท่ากันเป็นสาเหตุให้เกิดฝ้าขึ้นที่กระจกรถยนต์โดยรอบเลยค่ะ

ฝ้าที่เกิดขึ้นที่กระจกรถยนต์โดยทั่วไปนั้นเกิดขึ้นได้  2  แบบ ดังนี้

1. ฝ้าที่เกาะผิวด้านนอกกระจก (นอกตัวรถ) เกิดขึ้นเพราะ อากาศภายในห้องโดยสารรถยนต์เย็นกว่าอากาศภายนอกรถยนต์ ส่งผลให้ ผิวกระจกด้านในเย็นกว่าผิวกระจกด้านนอก อากาศด้านนอกจะเย็นลงตาม และไอน้ำในอากาศจะจับตัวกันที่ผิวกระจกเกิดเป็นฝ้าขึ้น มักเกิดเวลาที่ฝนตก ซึ่งอากาศภายนอกมีความชื้นสูงนั่นเองค่ะ

ถ้าอุณหภูมิข้างในรถเย็นกว่าข้างนอกรถ >  "ข้างนอกรถ" จะเกิดฝ้าบนกระจกรถ 

2. ฝ้าเกาะที่ผิวด้านในกระจก (ในตัวรถ) เกิดขึ้นเพราะอากาศรอบนอกตัวรถยนต์เย็นกว่าอากาศภายในห้องโดยสารรถยนต์ ทำให้เกิดฝ้าเกาะบริเวณกระจกด้านในตัวรถ มักเกิดในช่วงหน้าหนาว ความชื้นในอากาศรอบนอกทั่วๆ  Pure Swiss Replica Watches Online ไปจะต่ำค่ะ

ถ้าอุณหภูมิข้างนอกรถเย็นกว่าข้างในรถ  >   "ข้างในรถ" จะเกิดฝ้าบนกระจกรถ


**วิธีแก้ไขปัญหาฝ้าเกาะกระจกรถยนต์ คือ การทำให้อุณหภูมิที่ผิวกระจกทั้งด้านนอก และด้านในรถยนต์ มีอุณหภูมิใกล้เคียงกัน  มีหลายวิธีดังนี้

  • ปรับอุณหภูมิในห้องโดยสาร เพิ่มหรือลด เพื่อให้เกิดอุณหภูมิที่เท่ากันทั้งภายในและภายนอกรถยนต์
  • การปรับทิศทางช่องลมและความแรงลม (ไม่ควรให้ลมพุ่งไปที่กระจกโดยตรง)
  • การปรับแง้มกระจกเพียงเล็กน้อยให้ลมจากภายนอกเข้ามาแลกเปลี่ยนกับอากาศภายนอกและภายในรถยนต์
  • การใช้ที่ปัดน้ำฝน ช่วยในการกำจัดไอน้ำ(หากเกิดฝ้าที่กระจกด้านนอก)
  • กรณีเกิดฝ้าที่กระจกหลังรถ ให้เปิดปุ่มไล่ฝ้า เพื่อให้ขดลวดความร้อนบริเวณกระจกหลังรถทำงาน จะทำให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น เมื่อละอองฝ้าจางหายไป ให้ปิดปุ่มไล่ฝ้าเพราะความร้อนจะทำให้กระจกรถและฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพเร็วขึ้นค่ะ
  • ไม่ควรปิดแอร์นะคะ เพราะจะยิ่งทำให้ให้ฝ้าเกิดมากขึ้นนะคะ
  • ควรตรวจเช็คระบบแอร์ให้ทำงานเป็นปกติเพราะหากแอร์ไม่สามารถทำความเย็นได้ดีเวลาเราต้องการปรับอุณหภูมิให้เย็นมากขึ้นเพื่อปรับอุณหภมิภายในและภายนอกให้เท่ากัน ระบบความเย็นจึงควรทำความเย็นได้เป็นอย่างดี
  • การใช้ผ้าเช็ดไอน้ำจากกระจก  (ควรจอดรถยนต์ให้นิ่งสนิทในที่ปลอดภัยก่อนนะคะ)

วิธีง่ายๆในการแก้ไขเวลาฝ้าเกิดขึ้นที่กระจกรถยนต์มีเพียงเท่านี้ค่ะ อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดฝ้าขึ้นที่กระจกรถยนต์ของเราการลดความเร็วลงและขับขี่อย่างระวัดระวังให้มากยิ่งขึ้น จะเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ด้วยนะคะ

 
 
 

 

"คลองถม เซ็นเตอร์"

* มาที่นี่ที่เดียวได้ตครบทุกอย่าง *

#คลองถมเซ็นเตอร์

#คลองถม

#แคปปิตอลพลาซ่า

#แฟลตคลองถม

#สาระ1000ช่าง