สาระ1000ช่าง  >  6 ลักษณะไขควงและหัวสกรูที่มักใช้งานเป็นประจำ

6 ลักษณะไขควงและหัวสกรูที่มักใช้งานเป็นประจำ

ไขควงแต่ละแบบและแต่ละขนาดนั้นจะถูกออกแบบมาให้ใช้กับสกรูประเภทและขนาดเดียวกันเท่านั้นนะคะ และในปัจจุบันมีการพัฒนาตัวสกรูให้มีความหลากหลายเพื่อรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันมากขึ้น ทำให้รูปแบบปลายดอกไขควงก็มีแตกต่างกันออกไป แต่ในปัจจุบันโดยมากนิยมใช้ไขควงและหัวสกรูดังนี้ค่ะ

**คลิกที่รูป เพื่อขยาย ให้ใหญ่ขึ้น**

 " 6 ลักษณะไขควงและหัวสกรูที่มักใช้งานเป็นประจำ " 

1. ไขควงปากแบน (Slot Head) ถือได้ว่าเป็นต้นแบบของสกรูในอดีต นับว่าเครื่องมือประจำบ้านหลักๆที่ควรมีติดบ้านเลยคะ สกรูชนิดนี้นิยมใช้กับงานไม้ต่างๆ เราอาจพบเห็นสกรูแบบนี้ได้ทั่วไปตาม เฟอร์นิเจอร์ และงานพลาสติกบางชนิด ไม่นิยมใช้กับไขควงไฟฟ้าหรือไขควงลมเนื่องจากร่องที่มีเพียงร่องเดียวระหว่างขันอาจหลุดออกมาจากร่องได้ง่าย

2. ไขควงปากแฉก (Phillips Head) มีลักษณะเป็นกากบาท + ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือประจำบ้านหลักๆที่ควรมีติดบ้านไว้สำหรับไขสกรูปากแฉก จากลักษณะแฉกบริเวณที่เป็นจุดตัดของร่องแฉกนี้ สามารถทำให้ขับสกรูโดยใช้แรงบิดได้มากขึ้นเพื่อความแน่นของอุปกรณ์นั้นๆ

3. ไขควงแฉกสำหรับสกรูแบบเว้าขวาง (Pozidiv) ใช้สำหรับสกรูแบบซูปาไดฟ ที่มีร่องขีดเพิ่มขึ้นมา เพื่อเพิ่มกำลังแรงบิดให้เพิ่มมากขึ้น เวลาขันสกรูจะไม่ทำให้หลุดออกจากร่องทำให้ ไขควงแบบ Pozidiv นี้จึงเหมาะกับการใช้งานสกรูหัว Pozidiv โดยเฉพาะค่ะ

4. ไขควงหกเหลี่ยมรอบทิศทางแบบหัวดาว (Torx) ลักษณะเป็นหกแฉกภายในออกแบบเพื่อให้ค่าแรงบิดกระจายไปสู่ตัวสกรูมากกว่าไขควงทั่วไป ไขควงและสกรูแบบ Torx นี้ นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมยานยนต์และอิเลคทรอนิกส์ มักพบเห็นบ่อยๆในส่วนแผงวงจรออิเล็กทรอนิกส์ , อุปกรณ์มือถือ , เป็นต้น (แบบชนิดหัวสี่เหลี่ยมและชนิดหัวห้าเหลี่ยมก็มีนะคะ) และมีหลายขนาดแตกต่างกันไป

5. ไขควงหกเหลี่ยมรอบทิศทางแบบหัวดาวสำหรับเพื่อความปลอดภัยโดยเฉพาะ (Secure Torx) หรือ Security Torx เป็นไขควงหกแฉกแบบหัวดาวที่จะมีรูกลมๆตรงกลางด้วย ด้วยลักษณะเฉพาะเช่นนี้ ทำให้ในการใช้งานเครื่องมือจะมีเฉพาะช่างเฉพาะทางเท่านั้น ซึ่งทำให้การแก้ไขดัดแปลงทำได้ยากขึ้น ที่มักพบเห็นจะใช้กับกล้องวงจรปิดบางรุ่น ที่ต้องการความปลอดภัยในการดัดแปลงมุมกล้องและแก้ไขอื่นๆ หรือในอุปกรณ์ของรถยนต์ยุโรปบางรุ่น ไขควงและสกรูแบบ Secure Torx นี้จะมีหลายขนาดแตกต่างกันไปเช่นเดียวกันค่ะ

6. ไขควงหกเหลี่ยมแบบหัวจม (Hex Head) หรือ Hexagonal Head มีลักษณะเป็นหกเหลี่ยมที่ปลายไขควง ไส้สำหรับขันสกรูที่เป็นหัวจมหกเหลี่ยมท่านั้น สกรูลักษณะนี้ถูออกแบบมาให้กระจายแรงบิดทำให้แรงบิดที่ได้นั้นเท่ากันในระดับเดียวกัน ที่สำคัญคือทำให้หัวสกรูไม่พังเร็วแบบหัวแฉกด้วยค่ะ ส่วนใหญ่นิยมใช้งานกับพวกอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ชิ้นส่วนจักรยาน ชิ้นส่วนจักรยานยนต์ เครื่องยนต์ขนาดเล็ก อุปกรณ์ออกกำลังกาย อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือลมต่างๆ งานเครื่องยนต์ และอื่นๆอีกมากมายหลากหลายจริงๆ สกรูหกเหลี่ยมแบบหัวจมนี้มีน้ำหนักเบาและเครื่องมือหาง่าย จึงเหมาะแก่การพกติดบ้านหรือติดรถเวลาเดินทางมากๆเลยนะคะ

⛑วิธีการใช้ไขควงที่ถูกต้อง

• เลือกขนาดของไขควงให้เหมาะสมกับหัวสกรูที่ใช้งาน

• ตรวจสอบไขควงว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ก่อนการใช้งานเสมอ

• วิธีขันไขควงให้ใช้มือขวากำด้ามไขควงขณะมือซ้ายจับก้านไขควงลงที่บ่าสกรูพอดี ใช้มือซ้ายประคองก้านไขควงให้ใบไขควงสัมผัสกับร่องสกรูตลอดเวลา

• ทั้งการขันและคลายให้กดไขควงลงกลางสกรูให้แน่นต้องมั่นใจว่าใบไขควงสัมผัสกับร่องของสกรูตลอดเวลาเพื่อไม่ให้หัวสกรูเยิน

• ห้ามใช้ไขควงแคะ แกะ งัดชิ้นงานทุกชนิด หรือใช้ไขควงแทนสกัด

⛑การจัดเก็บและบำรุงรักษาไขควง

• ตรวจสอบตรวจซ่อมไขควงให้มีสภาพการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

• ทำความสะอาดหลังการใช้งานทุกครั้ง

• ก่อนนำไปเก็บให้ชโลมนำมันเครื่องใสทุกครั้ง

"คลองถม เซ็นเตอร์ "