สาระ1000ช่าง  >  สาระเกี่ยวกับ

สาระเกี่ยวกับ

การเชื่อมโลหะ (Welding)คือ การต่อโลหะ 2 ชิ้นให้ติดกันโดยการให้ความร้อนแก่โลหะจนหลอมละลาย ติดเป็นเนื้อเดียวหัน หรือโดยการเติมลวดเชื่อมเป็นตัวให้ประสาน

 

 

ตู้เชื่อมมี 4 ประเภท ดังนี้คะ1.ตู้เชื่อม TIG

ตู้เชื่อม TIG จะใช้เชื่อมอาร์กอน เชื่อมธูป เชื่อมเหล็ก เชื่อมอลูมิเนียม ตู้เชื่อมจะมี 3 ระบบ ควรเลือกเครื่องที่มี AM ตั้งแต่ 200 ขึ้นไป ราคาอาจจะแพงกว่าแต่ยังไงก็ต้องเลือกที่มี 200 AM จริงๆ เพราะบางร้านอาจจะปรับจูนจนเป็น 200 AM แต่จริงๆ แล้วมีแค่ 160 AM ก็มี2.ตู้เชื่อม ARC หรือ MMA

 

ตู้เชื่อม ARC หรือ MMA เครื่องสำหรับเชื่อมไฟฟ้าจะมี ระบบ Transformer (ระบบหม้อแปลง) มีน้ำหนักมากกินไฟมาก ราคาถูก สำหรับเชื่อมเหล็กจะมีระบบ Inverter (ระบบอินเวอร์เตอร์) ซึ่งถ้าต้องการจะใช้กับกับงานช่างจริงๆ ต้องเป็น 200 AM ขึ้นไปเท่านั้นนะคะ


3.ตู้เชื่อม MIG

 

ตู้เชื่อม MIG ทำงานโดยการป้อนเนื้อลวดลงไปโดยอัตโนมัติ แล้วใช้ก๊าซ Co2 ข้อดีคือไม่ต้องใช้คนป้อนลวดเหมือนการเชื่อมอาร์กอน ใช้เชื่อมเหล็ก สแตนเลส และอะลูมิเนียมแต่ต้องเปลี่ยนท่อนำลวด (Liner)


4.เครื่องตัดพลาสม่า CUT

 

เครื่องตัดพลาสม่า CUTแต่คนที่เป็นช่างควรใช้ตั้งแต่ CUT 40 ขึ้นไป เพราะจะตัดได้ตั้งแต่ 0.3-12 mm ขึ้นอยู่กับหัวตัดเพราะมีหลายรุ่น และหลายเกรด CUT 40 ใช้ PT 31,PCH 35 (SG53,SG55,P80) CUT 60 ใช้ SG51,SG53,SG55(P80) CUT 80 ใช้ P80 CUT 100 ใช้ P80

 

 

ส่วนประกอบของตู้เชื่อม

1.ตู้เชื่อมไฟฟ้า กระแสสลับ ทำงานด้วยระบบการไหลของกระแสไฟฟ้าระหว่างขั้วบวกและขั้วลบของวงจรไฟฟ้า โดยใช้ทรานฟอร์มเมอร์เป็นตัวผลิตกระแสไฟฟ้าแทนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในการเชื่อมแต่ละครั้ง และสามารถปรับกระแสสูงต่ำได้ตามต้องการ


2.ตู้เชื่อมไฟฟ้า กระแสตรง เป็นระบบการทำงานของ ตู้เชื่อมไฟฟ้า โดยการไหลของกระแสไฟฟ้าไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือจากขั้วไฟฟ้าขั้วหนึ่งไปยังอีกขั้วหนึ่ง เหมาะสำหรับงานเชื่อมโลหะที่ต้องการแนวการเชื่อมที่แนบสนิท


3.หน้ากากเชื่อมไฟฟ้า ผลิตจากไฟเบอร์ มีเลนส์สำหรับกรองรังสีและสะเก็ดไฟ เพื่อช่วยปกป้องสายตาในการทำงาน โดยไม่บดบังสายตา เพื่อความสะดวกในการมองเห็นชิ้นงาน หน้ากากจะมี 2 แบบคือ แบบมือจับ และ แบบสวมศีรษะ


4.สายเชื่อมไฟฟ้า เป็นสายไฟฟ้าขนาดใหญ่ชนิดอ่อน โดยมีลวดทองแดงเป็นฉนวน สายที่เชื่อมกับตู้เชื่อมจะมี 2 เส้น 1) เคเบิลสายเชื่อม 2) เคเบิลสายดิน


5.คีมคีบสายดิน ทำจากทองแดงหลอมผสม โดยมีสปริงดันก้านไว้ในการคีบจับชิ้นงานเชื่อม เพื่อให้กระแสไฟฟ้าเชื่อมได้ครบวงจร4ข้อที่ต้องระวังเมื่อใช่้งานตู้เชื่อมไฟฟ้า

1.ตรวจสอบสายต่อภายนอก
หากเป็นตู้เชื่อมไฟฟ้าอินเวอร์เตอร์ ต้องตรวจสอบสายต่อภายนอกทุกวัน และก่อนการใช้งาน เช่น ปลั๊กไฟ ข้อต่อสายเชื่อม ข้อต่อสายดิน สายไฟ
2.ตรวจสอบข้อต่อสาย
ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะตรงจุดต่างของข้อต่อตู้เชื่อมไฟฟ้า ให้แน่นสนิท ไม่หลุดหรือหลวม ข้อต่อสายต้องสะอาดปราศจากสิ่งสกปรก เพราะจะทำให้ข้อต่อเกิดความไม่ปกติและเสียหายได้
3.ตรวจสอบสายดิน
ทั้งสภาพของสายเชื่อมและสายดิน ไม่ให้มีรอยขีดข่วนตรงส่วนสายดินตลอดทั้งเส้น ไม่ให้ขาดหรือชำรุดเพราะอาจก่อให้เกิดกระแสไฟฟ้ารั่วได้ เพื่อป้องกันอันตรายต่อตัวผู้ใช้งานได้อีกด้วย
4.ตรวจสอบตัวเครื่อง
ควรตรวจสอบสภาพความพร้อมในการใช้งานอยู่เสมอ และควรศึกษาคู่มือการใช้งานอย่างเคร่งครัด เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยในการใช้งาน และเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องได้

     ข้อควรปฏิบัติสำหรับช่างในการดูแลรักษาเครื่องเชื่อม คือ ต้องคอยตรวจสอบสายต่อนอกเครื่องเชื่อมทุกวัน พร้อมกับจดบันทึกสิ่งที่ผิดปกติ เช่น ลวดเชื่อม อุปกรณ์จับลวด หรืออุปกรณ์ส่วนหัวเชื่อม สายเชื่อม ฉนวนความร้อน เป็นต้น ให้ข้อต่อสายเชื่อมแน่นอยู่เสมอ ต้องสะอาด ไม่ให้สายเชื่อมและสายดินเกิดการเสียหายหรือมีรอยรั่ว ห้ามนำเครื่องเชื่อมหรืออุปกรณ์อื่นๆ มาดัดแปลง หากมีการชำรุดให้รีบเปลี่ยนทันที ถ้าต้องการเชื่อมกระแสไฟฟ้าสูงๆ ต้องเป็นชนิดที่ทนไฟ หากมีสิ่งผิดปกติต้องหยุดพักโดยทันที ส่วนชุดสายเชื่อม ต้องไม่ให้หลวมเป็นอันขาด และต้องเป็นสายดินที่ทนต่อกระแสไฟฟ้า ต้องให้สายดินติดแน่นกับตัวชิ้นงานและมีกำลังไฟที่เหมาะสม เช่น 300 แอมป์ 500 แอมป์ เป็นต้น แต่ก็ไม่ควรจะให้กระแสไฟฟ้าที่มีความร้อนมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้สายเคเบิ้ลเกิดความเสียหายได้

การบำรุงรักษา
1.ตรวจสอบแล้วบันทึกผล ตรวจความชื้นของน้ำมันหล่อเย็นในหม้อแปลง ตรวจดูเศษฝุ่น ผงละอองโลหะต่างๆ ไม่ให้มีกระแสไฟฟ้ารั่ว ภายใต้อุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนหรือคับแคบจนเกินไป
2.ไม่ให้มีความร้อนเกินขนาดโดยดูจากเครื่องวัดกระแสไฟฟ้าไม่ให้เกินพิกัดของเครื่องเชื่อมและสายเชื่อม
3.ทำความสะอาดอุปกรณ์อยู่เสมอ ไม่นำชุดอุปกรณ์ไปดัดแปลง
4.ต้องแน่ใจว่าเครื่องเชื่อมมีที่ระบายอากาศและพัดลมระบายความร้อนที่ดี


#คลองถมเซ็นเตอร์ #คลองถม