สาระ1000ช่าง  >  สิ่งที่เคธี่จะพูดถึงนั้นก็คือ

สิ่งที่เคธี่จะพูดถึงนั้นก็คือ

     สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ชาว #สาระ1000ช่าง เคธี่มีเครื่องมือช่างมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้ต้องถูกใจเหล่านักพ่นสี หรือคนที่มีความชื่นชอบในเรื่องการทำสี อย่างแน่นอนค่ะ อุปกรณ์ที่จะมาแนะนำในวันนี้ คงหนีไม่พ้น " กาพ่นสี " อย่างแน่นอนค่ะ
.
กาพ่นสี หรือที่เรียกกันว่า ปืนพ่นสี เป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญในการทำงานสี เพื่อให้ออกมาสวยงาม และรวดเร็ว โดยลักษณะการพ่นสี สีจะถูกพ่นออกมาจากหัวฉีด หรือกา ด้วยแรงดันของลมที่ไหลมาจากท่อยาง หลักการทำงานของการพ่นสี คือการให้แรงลมวิ่งด้วยความเร็ว วิ่งผ่านไปยังตัวหัวฉีดที่อยู่ที่ปลายของท่อนำสี โดยความเร็วของลมจะทำให้เกิดแรงดัน ที่จะทำให้สีถูกดูด มาสู่หัวฉีดพร้อมกับแรงลมที่มีความเร็วสูง และหัวฉีดจะพ่นสีออกมาเป็นละอองน้ำกระจายออกเป็นวงกว้าง

โดยกาพ่นจะมีอยู่หลายชนิดแบ่งออกได้ดังนี้

1. ชนิดดูดขึ้น กาชนิดนี้ตัวกระบอกสีจะอยู่ช่วงล่าง จะทำงานโดยการใช้แรงดูดของสุญญากาศไปที่หัวฉีด โดยในขณะที่กำลังพ่นสีอยู่สีในกระบอกจะค่อยๆ ลดลงและอากาศจะเข้าไปแทนที่ กาชนิดนี้เหมาะสำหรับงานพ่นสีที่มีพื้นที่กว้างๆ เพราะกาใส่สีมีขนาดใหญ่ นิยมใช้กับงานสีรถยนต์

2. ชนิดอัดลม กาพ่นสีชนิดนี้ ตัวกระบอกสี กับตัวกา จะแยกออกจากกัน โดยหลักการพ่น จะอัดลมเข้าไปในกระบอกสี และดันให้สีออกมาตามสายยาง จนไปถึงกาพ่นสีเหมาะสำหรับงานที่มีพื้นที่กว้างๆ ใช้กับสีที่มีความหนืดสูง เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรม

3. ชนิดไหลลง กาพ่นสีชนิดนี้จะคล้ายๆ กับกาพ่นสีชนิดดูดขึ้น จะแตกต่างกันที่ตัวกระบอกสีของชนิดไหลลง จะอยู่ส่วนบนของกาพ่น สีจะเข้าสู่ตัวกาพ่นสี โดยอาศัยแรงโน้มถ่วงของโลก จึงทำให้ปริมาณของสีที่ออกไปมีความสม่ำเสมอ กาพ่นสีชนิดนี้มีขนาดที่เล็ก ไม่เหมาะกับงานที่ต้องพ่นสีติดต่อกันเป็นเวลานานๆ สามารถนำไปใช้กับงานพ่นสีรถยนต์ได้ และในโรงงานอุตสาหกรรม

4. ชนิดไม่มีอากาศอัดผ่าน กาพ่นสีชนิดนี้จะแตกต่างกับกาพ่นสีชนิดอื่นๆ โดยจะไม่มีอากาศ หรือลมอัดผ่าน สีที่พ่นออกไปจะใช้ความดันสูงของสีภายในปั้ม และสีที่ออกมาจะผ่านหัวฉีดที่มีรูขนาดเล็ก ทำให้สีที่ออกมากระจายออกเป็นฝอยละเอียดเป็นวงกว้าง ความดันที่ใช้นี้จะมีความดันประมาณ 60-580 ปอนด์/ตารางนิ้ว สำหรับเครื่องที่มีขนาดเล็ก และความดัน 600 ปอนด์/ตารางนิ้วขึ้นไปสำหรับเครื่องที่มีขนาดใหญ่ การทำงานสะดวก เพราะหัวพ่นสีมีเพียงสายเดียวที่ใช้เป็นทางเดินของสี

5. กาพ่นสีเฉพาะงาน กาชนิดนี้ออกแบบมา เพื่อใช้งานตามวัตถุประสงค์ โดยส่วนมากจะมีขนาดเล็ก แต่ใช้งานสะดวก

 การบำรุงรักษากาพ่นสีหลังจากเราเลิกทำงานแล้ว เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานมายิ่งขึ้น มีวิธีดังนี้

1. เมื่อนำกาพ่นสีออกมาจากกระบอกสี ควรล้างให้สะอาดทันที หากทิ้งไว้นานจะทำให้สีแห้งจนทำให้ล้างออกยากได้
2. ไม่ควรวางกาพ่นสีไว้กับพื้น ต้องหาที่แขวนให้เป็นระเบียบเมื่อเลิกใช้
3. ไม่ควรให้กาพ่นสีสัมผัสโดยตรงกับสารจำพวกด่าง เพราะจะทำตัวกาพ่นผุกร่อนเร็วขึ้น
4. ถ้าเราถอดหัวจ่ายสีออก ต้องแน่ใจว่าทุกครั้งเราประกอบกลับเข้าไปอย่างถูกต้อง และแน่นแล้ว
5. รูระบายอากาศที่ฝากระบอกบรรจุสีต้องสะอาด และไม่อุดตัน
6. ก่อนใช้งานต้องใช้น้ำมันหล่อลื่นตัวก้านลิ้นลมทุกครั้งที่ใช้งาน
#คลองถมเซ็นเตอร์ #คลองถม