สาระ1000ช่าง  >  สิ่งที่เคธี่จะพูดถึงนั้นก็คือ

สิ่งที่เคธี่จะพูดถึงนั้นก็คือ

สวัสดีจ้า เคธี่มีเครื่องมือช่างมานำเสนอเพื่อนๆ ชาว #สาระ1000ช่าง กันอีกแล้วค่า แต่ครั้งนี้อาจจะต้องอาศัยทักษะอยู่พอสมควรนะคะ เครื่องมือที่จะมานำเสนอนั้นก็คือ " เลื่อยจิ๊กซอว์ " นั้นเอง

เลื่อยจิ๊กซอว์ เป็นเลื่อยที่เราสามารถพบเห็นได้มากที่สุด โดยมีความนิยมเอามาใช้งานตามบ้าน เพราะมีความคล่องตัวในการใช้งาน และสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ตัวเลื่อยจะมีลักษณะคล้ายเตารีด ด้ามจับจะออกแบบมาให้จับได้ง่าย โดยสามารถจับเพียงมือเดียวได้ และสามารถใช้อีกมือหนึ่งประคองตัวเลื่อยให้ตามมือเราได้ ภายในตัวเครื่อง จะประกอบด้วยมอเตอร์ และชุดฟันเฟืองที่จะคอยทำหน้าที่ขยับในเลื่อยให้ขึ้น และลงเป็นแนวตรง

ในการที่เราจะเลือกใช้งานใบเลื่อยนั้น เราต้องเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะงานของเรา เพื่อให้งานของเราออกมาดูเรียบร้อย และสวยงาม ใบเลื่อยจะมีหลายแบบ โดยจะมีความถี่ของจำนวนฟันแตกต่างกันออกไป ตามพื้นผิวของวัสดุที่เราจะตัด การที่เราใช้ใบเลื่อยที่มีจำนวนความถี่ของฟันมากๆ เราจะได้ชิ้นงานที่ออกมาเรียบสวย แต่ต้องใช้เวลานานในการเลื่อย ถ้าเลือกใช้ใบเลื่อยที่มีจำนวนฟันหยาบๆ จะใช้เวลาเลื่อยที่เร็ว แต่งานที่ได้มา จะไม่ค่อยเรียบร้อย ส่วนถ้าเราต้องการที่จะเลื่อยวัสดุที่เป็นโลหะจำนวนฟันของใบเลื่อยต้องมีจำนวน 14 - 32 ฟันต่อนิ้ว ในการที่จะตัดโลหะจำเป็นต้องเตรียมใบเลื่อยอย่างน้อย 2 ใบในการทำงาน เผื่อฉุกเฉินในกรณีที่ใบเลื่อยหัก หรือตัดไม่เข้า

สิ่งที่ควรรู้ก่อนใช้
1. ก่อนใช้งานควรตรวจสอบให้แน่นอนก่อนว่าใบเลื่อยล็อคแน่นเรียบร้อยแล้ว การตัดควรวางแนบฐานรองใบเลื่อยให้สนิทกับชิ้นงานในขณะตัด เพื่อป้องกันอันตรายเกิดขึ้นกับเรา
2. ในตอนเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ ในตอนแรกควรใช้สว่างเจาะรู ขนาดประมาณ 5 มม. เพื่อให้ใบเลื่อยลงไปได้ แล้วค่อยลงมือตัด
3. เทคนิคการตัดโลหะบางๆ จะต้องใช้ใบเลื่อยที่มีความละเอียด เพื่อที่จะให้ชิ้นงานไม่เสียหาย และความเร็วในการตัดควรจะทำให้ช้ากว่าการตัดไม้

#คลองถมเซ็นเตอร์ #คลองถม