ข่าวสาร  >  ทำบุญไหว้พระ ณ วัดเล่งเน่ยยี่ วัดดังของคนไทยเชื้อสายจีน”

ทำบุญไหว้พระ ณ วัดเล่งเน่ยยี่ วัดดังของคนไทยเชื้อสายจีน”


ทำบุญไหว้พระ ณ วัดเล่งเน่ยยี่ วัดดังของคนไทยเชื้อสายจีน”

 


        “วัดเล่งเน่ยยี่” หรือ “วัดมังกรกมลาวาส” ตามที่รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานชื่อไว้ให้เป็นชื่อทางการของวัด เป็นวัดจีนที่เต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ที่ผู้คนส่วนใหญ่จะเข้ามาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ ท่าน ที่มีความชื่นชอบในการทำบุญไหว้พระ และมองการทำบุญไหว้พระเป็น “ความผ่อนคลายทางใจ”  เนื่องจากเป็นการชำระจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการดำเนินชีวิตด้วยความสุขใจต่อไป
        “วัดเล่งเน่ยยี่” หรือ “วัดมังกรกมลาวาส” เป็นวัดจีนสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย โดยสถาปัตยกรรมของวัดเล่งเน่ยยี่นั้น จะเป็นแบบลักษณะของทางจีนตอนใต้ และเป็นสกุลของช่างแต้จิ๋ว ส่วนแผ่นป้ายที่ประตูวัดซึ่งสลักชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ทรงพระราชทานนามวัดมังกรกมลาวาส” นั้น จะเป็นลายมือของเจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่รูปแรก โดยวัดเล่งเน่ยยี่ ก่อตั้งเมื่อปี 2414 และก่อสร้างแล้วเสร็จในเวลา 8 ปี จนถึงปัจจุบันมีอายุ 145 ปีแล้วค่ะ


        เริ่มต้นด้วยการเดินเท้าเพื่อซื้อบรรยากาศที่ “คลองถม เซ็นเตอร์”
        โดยการเลือกเก็บบรรยากาศในการเดินทางไว้ จึงได้เริ่มต้นจอดรถยนต์ไว้ที่ “คลองถม เซ็นเตอร์” แล้วใช้วิธีเดินเท้าค่ะ แถมการเดินเท้าไปวัดเล่งเน่ยยี่ ยังสามารถเดินไปได้ง่ายๆ เพราะเส้นทางไม่ซับซ้อนอีกด้วยค่ะ 
        วิธีการเดินก็เพียงแค่เริ่มโดย เดินออกทางประตูหลังด้าน “ศาลทีกง” ของ “คลองถม เซ็นเตอร์” จะมองเห็นตึก “แคปปิตอล พลาซ่า” จากนั้นพอหันไปเจอ "ถนนเจริญกรุง" แล้วเลี้ยวซ้าย เดินไปตามทางของถนนเจริญกรุงไปเรื่อยๆ สักพักก็จะมองเห็น “วัดเล่งเน่ยยี่” แล้วค่ะ อยู่ทางด้านซ้ายมือของถนนเจริญกรุงนี่เอง โดยระหว่างทางที่เดินเท้ามาก็จะเจอกับ “บรรยากาศชุมชนจีน” ตามสองฝั่งถนน ซึ่งมีสินค้าทั้งของกินของใช้ที่ล้วนแต่มีสไตล์แบบชาวจีนทั้งสิ้นเลยค่ะ


        ถึง “วัดเล่งเน่ยยี่” แล้ว มีอะไรให้ทำบ้าง
        เมื่อเดินเข้ามาภายในวัดเล่งเน่ยยี่ แล้วมองหาส่วนที่เป็นวิหาร เพื่อนๆ จะได้พบกับ “ท้าวโลกบาล” ซึ่งเป็นเทวรูปเทพเจ้าทั้ง 4 แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยชุดนักรบจีนพร้อมอาวุธ ซึ่งมีชื่อจีนว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง” หรือเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครองทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ
        และต่อมา จะเริ่มจากกิจกรรมหลักยอดนิยม ที่ผู้คนส่วนใหญ่เดินทางมาเพื่อสิ่งนี้โดยเฉพาะ! และทางวัดเล่งเน่ยยี่ก็มีความยินดีที่จะเชิญชวนให้ผู้คนทั้งหลายเข้ามาเพื่อชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องใส นั่นก็คือ “การไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต” นั่นเองค่ะ โดยจะประดิษฐานอยู่ภายในบริเวณอุโบสถของวัดเล่งเน่ยยี่ซึ่งจะประกอบไปด้วย


“ซำป้อหุกโจ้ว” ทั้งหมด 3 องค์ ได้แก่ พระโคตมพุทธเจ้า (พระ-โค-ตะ-มะ-พุด-ทะ-เจ้า ), พระอมิตาภพุทธะ (พระ-อะ-มิ-ตา-พุด-ทะ), พระไภษัชยคุรุพุทธะ (พระ-ไพ-สัด-ชะ-ยะ-คุ-รุ-พุด-ทะ)


 จับโป๊ยหล่อหั่ง” หรือพระอรหันต์ทั้ง 18 องค์
“ไท้ส่วยเอี๊ยะ” เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา
“ไฉซิ้งเอี๊ยะ” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ
“ไต่เสี่ยหุกโจ้ว” เทพเจ้าเฮ่งเจีย
“ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว” พระเมตไตรยโพธิสัตว์
“กวนอิมผู่สัก” พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์
“แป๊ะกง” และ “แป๊ะม่า”


        นอกจากนั้นยังมีเทพเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถของวัดอีกมากมาย สำหรับให้ผู้ที่ศรัทธา ได้สักการะบูชา ซึ่งรวมแล้วภายในอุโบสถของวัดเล่งเน่ยยี่ จะมีเทพเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ทั้งสิ้น 58 องค์ และด้วยความที่มีผู้เข้ามาสักการะอย่างไม่ขาดสาย ทำให้ควันธูปไม่เคยจางหายไปจากสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เลยค่ะ


        ต่อมาเป็นอีกกิจกรรมที่ยังอยู่ในเรื่องความเป็นสิริมงคล และสร้างความสบายใจในการดำเนินชีวิต โดยในแต่ละวันจะมีผู้เข้ามาไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และแก้ปีชงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไทยเชื้อสายจีนทั้งภายในละแวก และที่เดินทางมาไกลเพื่อมาที่วัดนี้โดยเฉพาะ โดยวิธีการแก้ปีชงจะเริ่มตั้งแต่
ซื้อชุดสะเดาะเคราะห์ (กระดาษสีแดง, กระดาษทองคำเปลว) ภายในวัดค่ะ ราคา 100 บาท พร้อมหยิบธูปมา 3 ดอก
เขียนชื่อ-นามสกุล วัดเกิด เวลาตกฟาก ลงในกระดาษสีแดง แล้วไปจุดธูปบริเวณหน้าวัด
เดินเข้าประตูเล็กๆ ที่มีป้ายติดว่า “ทางไปไหว้เทพเจ้า ไท้ส่วยเอี๊ยะ”
เข้าไปไหว้เทพเจ้า “ไท้ส่วยเอี๊ยะ” แล้วอ่านข้อความในกระดาษสีแดง พร้อมอธิษฐานจิตให้มีแต่สิ่งดีๆ


เมื่อไหว้เสร็จให้ใช้ปึกกระดาษที่ได้มาในชุดสะเดาะเคราะห์ปัดตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า “13 ครั้ง”
นำกระดาษทั้งหมดไปใส่ไว้ในถังที่ทางวัดเตรียมไว้ ซึ่งทางวัดจะเก็บไว้สวดคุ้มครองให้ตลอดทั้งปี เป็นอันเสร็จพิธี “แก้ปีชง ที่วัดเล่งเน่ยยี่” 


        “ระหว่างทางมีอะไรน่าสนใจ”
        ระหว่างการเดินทางโดยเท้า เพื่อนๆ จะได้พบกับสิ่งที่น่าสนใจทั้งของกินของใช้ และบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ อันได้แก่
        “แคปปิตอล พลาซ่า” เป็นศูนย์รวมแหล่งจำหน่ายสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ และโทรศัพท์มือถืออย่างครบวงจร บนเนื้อที่ 2 ชั้น รวบรวมร้านค้าไว้กว่า 150 ร้าน มีผู้มาเยี่ยมชมเลือกซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ทั้งเคสมือถือ ร้านซ่อมมือถือ อุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมไปถึงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ มากมาย


        “บัวลอย 3 กษัตริย์” รถเข็นบัวลอยอร่อยหอมหวาน แป้งนุ่ม การันตีจากอายุร้านที่เปิดขายมากว่า 30 ปี บริเวณปากซอยเจริญกรุง 14
        “ตี๋หยก” ร้านชานมโบราณชื่อดังริมถนน ขายคู่กับขนมปังปิ้ง มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือ ช่วงเช้า เสิร์ฟบนเบาะมอเตอร์ไซค์ พอเริ่มสายๆ จะเสิร์ฟกับเก้าอี้ ที่บริเวณปากซอยศรีธรรมาธิราช


        “บรรยากาศแบบจีน” ราวกับอยู่ในเมืองจีน เพราะระหว่างการเดินทางนั้น เพื่อนๆ จะได้พบกับคนไทยเชื้อสายจีนมากมาย รวมถึงร้านค้าแบบจีนดั้งเดิมเยอะแยะเต็มสองข้างทาง บางพื้นที่มีการสื่อสารกันเฉพาะภาษาจีนด้วยค่ะ


        ตลาดเก่าเยาวราช” เป็นตลาดที่เต็มไปด้วยร้านค้า รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมจีนหลากหลายรายการที่มีให้เลือกซื้ออย่างละลานตา ร้านภายในส่วนใหญ่ล้วนมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น อันเนื่องมาจากความเก่าแก่ ที่เพื่อนๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน “เทศกาลกินเจ” ตลาดเก่าเยาวราชก็จะกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมที่มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ
ไหนใครอ่านแล้วอยากจะไปลองเที่ยว “วัดเล่งเน่ยยี่” บ้างคะ เคธี่หวังว่า “วัดเล่งเน่ยยี่” เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับวันหยุดพักผ่อนให้กับเพื่อนๆ และคนในครอบครัวนะคะ ซึ่งหากกังวลเรื่องที่จอดรถก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะวัดเล่งเน่ยยี่อยู่ไม่ไกลจาก “คลองถม เซ็นเตอร์” โดย “คลองถม เซ็นเตอร์” ก็มีบริการจอดอย่างเพียงพอตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ
มาถึงวัดเล่งเน่ยยี่ทั้งที ก็อย่าลืมแวะช้อปปิ้งที่ “คลองถม เซ็นเตอร์” แหล่งรวมสินค้าคุณภาพดีราคาถูก เคธี่รับรองว่าเพื่อนๆ จะต้องได้ของดีติดไม้ติดมือกลับบ้านไปอย่างแน่นอนค่ะ!

swiss replica watches www.amazingfake.me